ไซบีเรียน ฮัสกี้
มิถุนายน 15, 2021

รู้ไว้ก่อนเลี้ยงสุนัข ไซบีเรียน ฮัสกี้ ขึ้นว่าซนสุดๆ

By Ava

ไซบีเรียน ฮัสกี้ เป็นน้องหมาสายพันธุ์ที่มีคนนำมาเลี้ยงเป็นจำนวนมากๆเลยในช่วงเวลานี้ สาเหตุหลักๆที่คนหามาเลี้ยงน่าจะเป็นเพราะความเป็นเอกลักษณ์ของมันไม่ว่าจะหน้าตา และความหล่อเท่ของมัน รวมถึงดวงตาที่มีเสน่ห์ หากคุณเป็นคนที่ชอบกอดน้องหมาขนนุ่มๆ ไซบีเรียนจะเข้าไปนั่งอยู่ในใจคุณได้อยากไม่ยาก

รู้ก่อนเลี้ยงไซบีเรียน ฮัสกี้ หมาอินดี้ขั้นสุด

ไซบีเรียน อัสกีนี้มีต้นกำเนิดในตะวันออกของไซบีเรีย คำว่า “ฮัสกี้” ได้มาจากชื่อที่ใช้เรียกชาวอินนูอิต (Inuit) โดยเพาะพันธุ์มากจากสุนัขในวงศ์สปิตซ์(สุนัขขนยาวและหนา) ของชาวชุกซี ต่อมาได้ถุกนำเข้ามาในอลาสกาและแพร่พันธุ์ เข้าสู่สหรัฐอเมริกาและประเทศแคนาดา จนพัฒนามาเป็นสุนัขลากเลื่อนเมื่อประมาณ ค.ศ.1900 ต่อมาจึงนำมาไซบีเรียนเลี้ยงเป็นสุนัขตามบ้าน

1.ไซบีเรียนเป็นสุนัขที่ฉลาดและเป็นมิตร มีซนบ้างเป็นบางครั้ง รักอิสระ ชอบหอนมากกว่าเห่า ที่พิเศษคือชอบวิ่ง แต่ลักษณะนิสัยของไซบีเรียนอัสกี้ นั้นก็แตกต่างกันไปตามตัวของมันเอง

2.จงอย่าคิดว่าหมาพันธุ์นี้จะรักบ้านช่องตัวเอง เพราะทันทีคุณเผลอเปิดประตูไม่ดูตาม้าตาเรือ เจ้าหน้าขนอาจใส่เกียร์ 5 บวก                  เทอร์โบสปริ้นท์ วิ่งแน่บหายไปไม่เห็นฝุ่นเอาได้ ถ้าโชคดีแค่เบาะๆ ก็อาจหาเจออีกประมาณ 500 เมตรข้างหน้า แต่ถ้าโชคร้าย มันจะกลายเป็นหมาหลงทาง อย่าไปคิดว่ามันจะเหงานะจ๊ะ บางทีมันอาจเริงร่ายิ่งกว่าเดิมก็ได้ ว่าแต่ว่า สงสัยจริงๆ หมาพันธุ์นี้มันรักเราจริงรึเปล่า (ฟะ) 

3.การให้อาหารสุนัขไซบีเรียนนั้น จะให้ 2-3 ครั้ง/วัน ได้ แต่สุนัขพันธุ์นี้จะค่อนข้างกินอะไรยากอยู่เช่นกันหากไม่ถูกปาก มันจะยอมอดอาหารได้ 3-4 วัน ดังนั้นวิธีการที่จะกระตุ้นความอยากอาหารได้คือการพาสุนัขไปออกกำลังกาย ส่วนของอาหารนั้นผู้เลี้ยงสามารถสามารถนำอาหารสำเร็จรูปมาผสมกับอาหารอื่นได้เพื่อเพิ่มรสชาติและอรรถรสในการกินมากขึ้น อาหารที่สุนัขไซบีเรียนโปรดปรานที่สุด คืออาหารที่มีปลาผสมอยู่ในอาหาร สุนัขจะกินหมดได้อย่างรวดเร็ว

4.ส่วนเรื่องของการทำความสะอาดนั้น ไม่ควรอาบน้ำบ่อยเกินไป อาบ2-3 สัปดาห์ต่อครั้งก็พอ เพราะไซบีเรียนนั้นเป็นสุนัขสะอาด ไม่มีกลิ่นตัว หากอยู่ในสภาพแวดล้อมที่ไม่สกปรกก็ไม่จำเป็นต้องอาบน้ำบ่อยๆ ก็ได้ 

5.ไม่ค่อยฟังคำสั่ง ต้องใช้ความอดทนในการฝึกสูง หน้าตาแบบไม่รู้เรื่อง ไม่รู้ไม่ชี้ ตีหน้าซื่อๆ เนี่ยล่ะค่ะ ต้องระวังพวกเขาให้ดี เพราะแท้ที่จริงพวกเขาไม่ได้ฟัง หรือคิดจะทำตามคำสั่งของเรา หรือสำนึกในความผิดของตัวเองเลยแม้แต่น้อยค่ะ อีกทั้งยังฉลาด (แกมโกง) ไม่มีใครเกิน ซึ่งนิสัยดื้อนี้ติดอยู่ในดีเอ็นเอของน้องไซบีเรียนอย่างเหนียวแน่น เพราะพวกเขาเป็นน้องหมาตัวจริง ใช้สัญชาตญาณในการขับเคลื่อน  เมื่อตอนยังเป็นน้องหมาลากเลื่อนพวกเขาต้องคอยนำเส้นทางที่เต็มไปด้วยหิมะ ธารน้ำแข็ง ทันทีที่รู้ว่าทางอันตรายพวกเขาก็จะไม่วิ่งต่อ แม้จะถูกสั่ง หรือ เฆี่ยนตีก็ตาม นั่นก็เพื่อให้เขาและเจ้าของรอดชีวิต … แต่นิสัยดื้อนั่นก็ติดมาจนบัดนี้นี่

เนื้อหาแนะนำ สุนัขพันธุ์หายาก ราคาแพงและได้รับความนิยม เพราะปัจจุบันนี้หลายๆคนเลือกหาสุนัขมาอยู่เป็นเพื่อนแก้เหงาหรือเลี้ยงเพื่อความรัก แถมมันยังซื่อสัตย์กับเรามากๆ ไม่ว่าจะเป็น ลักษณะตัวที่มีขนาดใหญ่  และจะมีได้ในสายพันธุ์นั้นเท่านั้นหรืออาจจะเป็น ความเก่าแก่ ของสายพันธุ์นั้น ๆ

เรื่องที่คุณอาจสนใจ เรื่องน้องหมา ที่คนรักหมาต้องรู้ไว้สักหน่อยแล้ว เพราะน้องหมา เป็นสัตว์เลี้ยงที่อยู่ใกล้ชิดกับมนุษย์มากที่สุด แล้วคุณจะรู้จักมันลึกซึ้งแค่ไหน ต้องกดเข้าไปอ่านกันแล้วล่ะ