สก๊อตทิช โฟลด์ แมวเลี้ยงน่ารัก เลี้ยงง่าย
เมษายน 17, 2021

สก๊อตทิช โฟลด์ แมวเลี้ยงน่ารัก เลี้ยงง่าย

By Pimchanok

สก๊อตทิช โฟลด์ แมวเลี้ยงน่ารัก เลี้ยงง่าย ถ้าใครสามารถมอบความรักและความสนใจให้น้องแมวสก๊อตทิช โฟลด์ ได้แล้วละก็ คุณจะมีเพื่อนรักเป็นน้องแมวตัวนุ่มขนฟูแน่นอน วันนี้เรามาทำความรู้จักกับน้องแมวพันธุ์สก๊อตทิช โฟลด์ กันอีกนิด รับรองเลยว่าจะเข้าไปชิดกับน้องแมวสายพันธุ์นี้มากขึ้นอีกแบบเต็มหัวใจ

สก๊อตทิช โฟลด์ แมวเลี้ยงน่ารัก เลี้ยงง่าย

สก๊อตทิช โฟลด์ ค่อนข้างมีนิสัยที่อ่อนไหวง่าย ชอบแสดงอารมณ์ แต่ก็มีความขี้เล่น และแอคทีฟในเวลาเดียวกัน สรุปง่ายๆ ก็คือถ้าจะปล่อยสก๊อตทิช โฟลด์ ให้อยู่บ้านลำพังตัวเดียวอาจจะไม่ถูกใจสก๊อตทิช โฟลด์ เท่าไหร่นัก น้องแมวสายพันธุ์นี้ชอบที่จะมีเพื่อน จะเป็นเจ้าของ หรือเป็นแมวด้วยกัน ทางนี้ก็ไม่เกี่ยง

scottish fold

ประวัติความเป็นมาของแมวสก๊อตทิช โฟลด์

แมวพันธุ์สก๊อตทิช โฟลด์ ถือกำเนิดขึ้นในประเทศสก็อตแลนด์ มีลักษณะเด่นคือหูพับมาทางด้านหน้า จากนั้นก็เริ่มมีคนสนใจนำแมวที่มีลักษณะหูพับนี้ไปปรับปรุงพันธุ์จนกระทั่งในปี 1966 ก็ได้มีการตั้งชื่อแมวหูพับนี้ว่า สก๊อตทิช โฟลด์ เพื่อเป็นเกียรติให้กับสถานที่ที่กำเนิดแมวสายพันธุ์นี้เป็นครั้งแรก แม้ในยุคแรกน้องแมวสายพันธุ์สก๊อตทิช โฟลด์ ไม่เป็นที่ยอมรับนัก เพราะมีความเชื่อผิดๆ กันว่าลักษณะหูพับนี้อาจทำให้แมวพันธุ์สก๊อตทิช โฟลด์ มีปัญหาเกี่ยวกับรูหูตามมา แต่ในภายหลังก็ได้มีการศึกษาและได้ข้อสรุปว่า การที่แมวมีหูพับนั้นไม่ได้มีผลต่อสุขภาพหูของแมวพันธุ์นี้แต่อย่างใด นับตั้งแต่นั้นเป็นต้นมาแมวพันธุ์นี้ก็ได้รับการยอมรับในวงกว้างอย่างรวดเร็ว และเป็นหนึ่งในแมวที่มีคนนิยมเลี้ยงมากที่สุดในโลกอีกด้วย

ขนาดของแมวสก๊อตทิช โฟลด์

แมวพันธุ์สก๊อตทิช โฟลด์ จัดว่าเป็นแมวที่มีขนาดกลาง รูปร่างกะทัดรัด ลำตัวกลมมน โดยเพศเมียมีน้ำหนักอยู่ราว 2.7-4 กิโลกรัม ในขณะที่เพศผู้มีน้ำหนักสูงได้ถึง 5.8 กิโลกรัม สามารถพบได้ทั้งน้องแมวที่มีหูพับ และแบบที่มีหูตั้ง ใบหน้ากลม ตากลมโตน่ารัก จมูกสั้น แบน และโค้งเล็กน้อย มีคอสั้นเมื่อเทียบกับพันธุ์อื่น

scottish fold สก๊อตทิช โฟลด์ แมวเลี้ยงน่ารัก

บุคลิกของแมวสก๊อตทิช โฟลด์

นอกจากใบหูพับที่เป็นเอกลักษณ์ของสายพันธุ์แล้ว อีกหนึ่งสิ่งที่ใครๆ ก็มักจะพูดถึงน้องแมวสายพันธุ์นี้ก็คือ ท่านั่งพักพุง (ท่าเดียวกับตัวเมียร์แคท) หรือไม่ก็ท่านอนหงายแผ่หลาบนพื้น ที่เรียกว่าใครได้เห็นท่าเหล่านี้ก็แทบจะอดใจเข้าไปจกพุงสก๊อตทิช โฟลด์ กันไม่ไหวเลยล่ะ

แม้ว่าแมวสายพันธุ์นี้จะมีใบหูพับ แต่ว่าใบหูของแมวก็ทำงานเพื่อการสื่อสารได้เต็มประสิทธิภาพไม่ต่างจากแมวสายพันธุ์อื่น นอกจากนี้ความฉลาดของสก๊อตทิช โฟลด์ ก็ไม่เป็นรองใคร ทำให้แมวสายพันธุ์นี้ชอบเล่นของเล่นที่ท้าทายความสามารถ ใครที่เลี้ยงสก๊อตติช โฟลด์ อยู่และอยากหากิจกรรมเล่นกับแมวว่ากิจกรรมไหนที่ทำให้สก๊อตติช โฟลด์ ปลื้ม เราก็ขอบอกเลยตรงนี้ว่ากิจกรรมที่สก๊อตติช โฟลด์ โปรดปรานที่สุด ก็คือการเล่นกับเจ้าของนั่นเอง เพราะ สก๊อตติช โฟลด์ จัดว่าเป็นแมวที่ชอบอยู่กับคนมากๆ และต้องการมีส่วนร่วมในทุกกิจกรรมที่คุณทำ ต้องการการสนอกสนใจ ถ้าเป็นไปได้จะไม่เลือกอยู่เหงาๆ เงียบๆ ตัวเดียวอย่างเด็ดขาด มีน้องแมวตัวอื่นเป็นเพื่อนซักหน่อยก็ยังดี

เมื่อเจ้าของกลับมาบ้าน สก๊อตติช โฟลด์ จะคาดหวังว่าเจ้าของจะมาเล่นด้วย หรือน้อยที่สุดแค่ขอมานอนอยู่ที่ปลายเท้า หรือนอนกลิ้งอยู่กับเจ้าของยามนั่งดูทีวี เท่านี้สก๊อตทิช โฟลด์ ก็พอใจแล้ว

ลักษณะของขน และสีของแมวพันธุ์สก๊อตทิช โฟลด์

ขนของแมวพันธุ์สก๊อตทิช โฟลด์ แบบขนสั้นจะอุยแน่น และนุ่ม ส่วนแมวที่มีขนยาวจะมีทั้งแบบยาวปานกลาง และมีทั้งแบบขนยาวที่มีขนที่ปลายเท้า ปลายหาง และปลายหู และมักจะมีขนบริเวณรอบคอหนาอีกด้วย สีของแมวพันธุ์สก๊อตทิช โฟลด์ นั้นมีหลากสี และหลายแบบ ไม่ว่าจะเป็นแบบที่มีสีเดียวกันตลอดทั้งตัว สีขาว สองสี สามสี สีแดง ส่วนสีตาของน้องแมวจะมีสีตามสีขน

การดูแลขนของน้องแมวพันธุ์สก๊อตทิช โฟลด์ ที่กลุ่มที่มีขนสั้นนั้นทำได้ไม่ยุ่งยาก เพียงแปรงขนให้น้องแมวสัปดาห์ละ 1 ครั้ง เพื่อทำความสะอาดเอาขนที่หลุดร่วงออกมา และยังช่วยกระตุ้นการผลิตน้ำมันที่ผิวหนัง ส่วนน้องแมวกลุ่มที่มีขนยาวอาจต้องแปรงขนให้บ่อยขึ้น เป็นสัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง แปรงฟัน ตัดเล็บ รวมทั้งเช็ดทำความสะอาดบริเวณรอบดวงตาให้น้องแมว

การดูแลสุขภาพของแมวพันธุ์สก๊อตทิช โฟลด์

ปัญหาสุขภาพที่สามารถพบได้ในแมวสายพันธุ์สก๊อตทิช โฟลด์ ได้แก่โรคข้อเสื่อม โดยเฉพาะที่ข้อเท้า และข้อเข่า ซึ่งทำให้แมวเกิดความเจ็บปวด หรือมีอาการเคลื่อนไหวไม่สะดวกโรคหัวใจโต กล้ามเนื้อหัวใจอ่อนแรง เป็นอีกโรคที่พบได้บ่อยในแมวสายพันธุ์สก๊อตทิช โฟลด์ซึ่งยังไม่มีการยืนยันว่าพันธุกรรมมีส่วนให้เกิดโรคในแมวสายพันธุ์นี้หรือไม่ปัญหาช่องหู อันเนื่องมาจากใบหูที่พับ อาจทำให้เกิดปัญหาอับชื้นและเกิดปัญหาหูอักเสบตามมาได้ ป้องกันก่อนเกิดปัญหาได้ง่ายๆ ด้วยการเช็ดหูให้น้องแมวเป็นประจำทุกสัปดาห์