รวมวิธีการดูแลน้องหมา ฉบับมือใหม่หัดเลี้ยง
กันยายน 8, 2020

รวมวิธีการดูแลน้องหมา ฉบับมือใหม่หัดเลี้ยง

By kusuma

รวมวิธีการดูแลน้องหมา ฉบับมือใหม่หัดเลี้ยง หลายคนคงมีความคิด ที่อยากจะรับน้องหมา มาเลี้ยงไว้เป็นเพื่อนสักตัว แต่ก็กังวลในหลาย ๆ อย่าง ซึ่งก่อนที่คุณจะนำน้องหมามาเลี้ยงนั้น ก็ควรคิดให้ดี ๆ รวมไปถึงคุณจะต้องรู้ด้วยว่า การเลี้ยงน้องหมานั้น เขาทำกันอย่างไรบ้าง จะสามารถตอบสนอง ความต้องการของหมาได้หรือเปล่า ไม่ว่าจะทั้งด้านจิตใจและร่างกาย ซึ่งเราที่เป็นผู้เลี้ยงดูนั้น จะต้องดูแลเขาให้ดีด้วย วันนี้เราเลยจะมาแนะนำ วิธีการดูแลน้องหมากัน จะมีอะไรบ้างไปดูกันเลย

1. ให้กินอาหารคุณภาพดี เวลาเลือกซื้ออาหารหมา ต้องศึกษาฉลากโดยละเอียด ส่วนผสมหลัก ๆ ควรเป็นเนื้อจริง ๆ (meat) ไม่ใช่ส่วนที่เหลือจากเนื้อสัตว์ (meat by-product) หรือ ธัญพืช จะได้แน่ใจว่าอาหารยี่ห้อนั้น เน้นโปรตีนดี ไม่ใช่มีแต่สารเติมเต็ม ซึ่งควรปรึกษาคุณหมอเวลาเลือกอาหารหมา จะได้เลือกอาหารหมาที่เหมาะกับลูกหมาของคุณโดยเฉพาะ และคุณหมอจะได้แนะนำด้วยว่า ควรให้ในปริมาณมากน้อยแค่ไหน

2. ให้อาหารเวลาเดิมทุกวัน แนะนำให้คุณให้อาหาร 2 ครั้งต่อวัน รู้ก่อนว่าแต่ละวัน ควรให้อาหารมากน้อยแค่ไหน ปกติมักมีรายละเอียดบอกอยู่ที่ถุงอาหาร พอรู้แล้วก็เอาปริมาณนั้นมาหารสอง แบ่งส่วนแรกให้ตอนเช้า และส่วนที่ 2 เก็บไว้ให้ตอนเย็น โดยถ้าให้อาหารเป็นเวลา จะช่วยให้ฝึกหมาง่ายขึ้น เพราะปกติหมาจะอึและฉี่ หลังกินอาหารได้ 20-30 นาที

3. อย่าให้หมากินขนมหรืออาหารคนมากเกินไป ไม่งั้นหมาจะอ้วนฉุ หรือเกิดปัญหาสุขภาพอื่น ๆ ได้ เก็บขนมไว้ให้เป็นรางวัลเวลาฝึกหมาอย่างเดียวจะดีกว่า เรารู้ว่าทำยาก ยิ่งน้องหมาตัวไหนขี้อ้อนทำตาแป๋วด้วยนะ แต่ไม่ได้หรอก ใจแข็งหน่อย! พยายามอย่าให้หมากินอะไรที่คุณก็รู้อยู่ว่ามันไม่ดี มีหลายอย่างเลยที่หมากินแล้ว ไม่ดีแถมอาจเป็นอันตรายต่อสุขภาพ โดยเฉพาะช็อกโกแลต อะโวคาโด แป้งดิบ ลูกเกด องุ่น หัวหอม หรือ ไซลิทอล (xylitol) ที่เป็นสารให้ความหวานแบบไม่มีแคลอรี่

4. เติมน้ำอย่าให้ขาด ไม่ใช่แค่อาหารที่สำคัญต่อร่างกายของน้องหมา น้ำนี่ขาดไม่ได้เลย (บางทียิ่งกว่าอาหาร) หมาต้องสามารถกินน้ำได้ตลอดเวลา อาจมีบางเวลาที่ให้ลำบากอย่างตอนอยู่ในรถ อันนี้ก็ไม่เป็นไร แต่ถ้าเป็นไปได้ก็เตรียมขวดน้ำหรือชามใส่น้ำเผื่อไปหน่อยแล้วกัน

5. หาสัตวแพทย์ประจำที่เก่งและน่าเชื่อถือ วิธีเลือกคุณหมอได้ดีที่สุด คือลองภูมิเล็กน้อยว่าถามเกี่ยวกับน้องหมาแล้วเขาตอบได้ทันทีแถมข้อมูลแน่นหรือเปล่า รวมถึงดูวิธีที่เขาปฏิบัติต่อน้องหมาของคุณด้วย แต่ก็ไม่ต้องเลือกคุณหมอชื่อดังเกินไป เพราะอย่าลืมว่าคุณต้องพาน้องหมามาตรวจร่างกายบ่อยๆ ถ้าขืนดังจนคิวยาวเหยียดละก็ คงไม่สะดวกแน่ ที่สำคัญคือถ้ารู้สึกผิดปกติหรือไม่สบายใจตรงไหน คุณก็มีสิทธิ์เปลี่ยนคุณหมอได้ตลอดเวลา และอย่าลืมหาโรงพยาบาลสัตว์หรือคลินิกฉุกเฉินที่เปิดตลอด 24 ชั่วโมง (ไม่เว้นวันหยุด) ไว้ด้วยล่ะ

6. พาน้องหมาไปฉีดวัคซีน คุณหมอจะแนะนำเองว่าโรคไหนกำลังระบาด น้องหมาเป็นโรคอะไรบ่อย ต้องฉีดอะไรบ้าง แต่ส่วนใหญ่แล้ววัคซีนนั้นต้องหมั่นมาฉีดกระตุ้นตามกำหนด อาจจะปีละครั้งหรือ 3 ปีครั้ง ก็แล้วแต่โรคไป แต่ตัวที่ขาดไม่ได้ก็คือ rabies หรือโรคพิษสุนัขบ้า ไม่ว่าจะมีกฎหมายกำหนดหรือไม่มีก็ควรฉีดกันไว้ก่อนเพื่อความปลอดภัยของน้องหมา (และตัวคุณเอง) เพราะโรคนี้ร้ายแรงมาก

7. หมั่นกำจัดและป้องกันปรสิต สำคัญมากว่าคุณต้องหมั่นดูแลป้องกันน้องหมาจากพยาธิต่างๆ อย่างพยาธิตัวกลม (roundworms) แต่จะบ่อยแค่ไหนนั้นก็แล้วแต่ลักษณะการเลี้ยงดู ถ้าเลี้ยงแบบปิดก็เสี่ยงน้อยหน่อย เพราะไม่ได้ออกไปนอกบ้านแล้วบังเอิญติดพยาธิมา ต้องอธิบายให้คุณหมอฟังด้วยจะได้แนะนำถูกว่าต้องป้องกันยังไงและถ่ายพยาธิบ่อยแค่ไหน ถ้าเสี่ยงน้อยก็อาจแค่ถ่ายพยาธิ 2-3 ครั้งต่อปี แต่ถ้าเสี่ยงมากหน่อยก็ต้องถ่ายกันทุกเดือน และระวังพยาธิตัวอื่นด้วย เช่น พยาธิหนอนหัวใจ (heartworm) พร้อมกับการใช้ยากำจัดและป้องกันเห็บหมัดด้วย โดยเฉพาะถ้าแถวบ้านคุณเห็บหมัดชุม

8. ทำหมันเลยก็ดี จะได้ลดความเสี่ยงการเกิดโรคบางอย่าง เช่น มะเร็งเต้านม หรือ mammary cancer (ถ้าทำหมันทันก่อนฤดูผสมพันธุ์รอบที่ 2) มดลูกอักเสบ หรือ pyometra (คือมีหนองในมดลูก) ในตัวเมีย และพฤติกรรมก้าวร้าวหรือโรคต่อมลูกหมาก (prostatic disease) ในตัวผู้ จริงๆ แล้วเรียกว่าเป็นความรับผิดชอบแรกๆ ของคนเลี้ยงหมาเลย ที่ควรพาหมาไปทำหมัน หมาจะได้ไม่ท้องโดยบังเอิญจนเป็นปัญหากับคุณและสังคมต่อไป

9. ผูกสัมพันธ์และสร้างความไว้เนื้อเชื่อใจระหว่างกัน หมารักแล้วรักเลย แต่คุณต้องมอบความรักและเอาใจใส่อย่างถูกวิธีก่อน อยู่กับหมามากๆ หน่อย ทำความรู้จักกันว่าน้องหมาของคุณมีบุคลิกลักษณะยังไง ชอบไม่ชอบอะไร ยิ่งใช้เวลาด้วยกันมากเท่าไหร่ก็จะยิ่งรักและผูกพันกันมากเท่านั้น ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้นก็ตาม ห้าม ตีหมาหรือทำร้ายด้วยวิธีใดก็ตาม แค่คุณตะคอกใส่หมาเวลาทำผิดก็เลวร้ายพอแล้ว หมาจำไม่ได้และไม่เข้าใจหรอกว่าตัวเองทำอะไรผิดไปถึงต้องถูกคุณตะคอกแบบนั้น

สำหรับใคร ที่อยากเลี้ยงน้องหมา ก็ต้องไตร่ตรองให้ดี ๆ ว่าจะมีเวลาให้เขาหรือไม่ มีพื้นที่กว้าง ๆ ให้วิ่งเล่นหรือเปล่า รวมไปถึงกิจกรรมต่าง ๆ ที่ต้องทำร่วมกัน เพื่อทำให้น้องหมาของเรานั้นร่าเริง และมีความสุข 5 สายพันธุ์น้องหมาสุดน่ารัก

สำหรับสายทำบุญ ไม่ควรพลาด ปักหมุดไหว้พระ สายมูต้องห้ามพลาด!

รวมวิธีการดูแลน้องหมา ฉบับมือใหม่หัดเลี้ยง