พันธ์แมวเลี้ยง ที่เหมาะกับการเลี้ยงในคอนโด
เมษายน 8, 2021

รวมพันธ์แมวเลี้ยง ที่เหมาะกับการเลี้ยงในคอนโด

By Pimchanok

รวมพันธ์แมวเลี้ยง ที่เหมาะกับการเลี้ยงในคอนโด ในปัจจุบันมีการใช้ชีวิตแบบคนเมืองมากขึ้น นั้นคือการอยู่แบบคอนโดหรือหอพัก ที่มักจะอาศัยอยู่เพียง 1 คน แต่การอยู่คนเดียวนั่นก็เหงา การมีสัตว์เลี้ยงนั้นจะคอยเยียวยาเราได้อย่างดี วันนี้เรามีแมวที่สามารถเลี้ยงในคอนโดได้ มาฝากเพื่อน ๆ กัน จะมีพันธ์อะไรบ้าง ไปดูกันเลย

รวมพันธ์แมวเลี้ยง ที่เหมาะกับการเลี้ยงในคอนโด

พันธุ์สก๊อตติช โฟลด์ (SCOTTISH FOLD)

พันธุ์สก๊อตติช โฟลด์ (SCOTTISH FOLD)

อีกหนึ่งสายพันธุ์น้องแมวที่เป็นที่รู้จักมากไม่แพ้สายพันธุ์ไหนก็คือ สายพันธุ์สก๊อตทิช โฟลด์ [Scottish fold] ที่มีหูพับอันเป็นเอกลักษณ์แสนเก๋ที่ไม่เหมือนใคร หน้ากลมแป้น ขนอุยนุ่มน่ากอด ทำให้น้องแมวพันธุ์สก๊อตทิช โฟลด์ น้องแมวผู้มาจากสก๊อตแลนด์ ยึดพื้นที่หัวใจเจ้าของหลายๆ คนไปแล้ว

แมวสายพันธุ์นี้มีอายุเฉลี่ยอยู่ที่ 11 – 14 ปี ความสูงอยู่ที่ 10 – 12 นิ้ว ด้วยหูที่พบลงมา ทำให้ใบหน้าของสก๊อตทิช โฟลด์ ดูกลม จนหลายคนให้คำอธิบายแมวสายพันธุ์นี้ไว้อย่างเห็นภาพว่าเหมือนกับ นกฮูก โดยใบหูของสก๊อตทิช โฟลด์ จะมีทั้งแบบพับงอไปด้านหน้า เรียกว่า single fold แบบพับงอที่มากขึ้นหรือ double fold และแบบที่พับราบไปกับหัว หรือ triple fold โดยลูกแมวที่เกิดมาแล้วมีใบหูตั้งก็อย่าเพิ่งตกใจไป เพราะใบหูของลูกแมวที่พับจะเริ่มมองเห็นเมื่อแมวมีอายุประมาณ 3 สัปดาห์

สก๊อตทิช โฟลด์ ค่อนข้างมีนิสัยที่อ่อนไหวง่าย ชอบแสดงอารมณ์ แต่ก็มีความขี้เล่น และแอคทีฟในเวลาเดียวกัน สรุปง่ายๆ ก็คือถ้าจะปล่อยสก๊อตทิช โฟลด์ ให้อยู่บ้านลำพังตัวเดียวอาจจะไม่ถูกใจสก๊อตทิช โฟลด์ เท่าไหร่นัก น้องแมวสายพันธุ์นี้ชอบที่จะมีเพื่อน จะเป็นเจ้าของ หรือเป็นแมวด้วยกัน ทางนี้ก็ไม่เกี่ยง ถ้าใครสามารถมอบความรักและความสนใจให้น้องแมวสก๊อตทิช โฟลด์ ได้แล้วละก็ คุณจะมีเพื่อนรักเป็นน้องแมวตัวนุ่มขนฟูแน่นอน วันนี้เรามาทำความรู้จักกับน้องแมวพันธุ์สก๊อตทิช โฟลด์ กันอีกนิด รับรองเลยว่าจะเข้าไปชิดกับน้องแมวสายพันธุ์นี้มากขึ้นอีกแบบเต็มหัวใจ

พันธุ์อเมริกัน ชอร์ตแฮร์ (AMERICAN SHORTHAIR)

พันธุ์อเมริกัน ชอร์ตแฮร์ (AMERICAN SHORTHAIR)

เป็นแมวที่มีขนาดกลางถึงขนาดใหญ่ โครงสร้างลำตัวใหญ่โต มีกล้ามเนื้อแข็งแรงเห็นชัดเจน อกใหญ่ ขาใหญ่ ยาวขนาดปานกลาง ใบหูขนาดกลางและขอบเป็นทรงกลมมน หัวรูปไข่แต่มีคางที่ค่อนข้างใหญ่ชัดเจน ดวงตาแมวพันธุ์นี้กลมโต ขอบตาด้านนอกด้านบนจะโค้งลงมา สีของตาเป็นสีเขียว มีลักษณะสีขนและรูปร่างมากกว่า 80 แบบ มีตั้งแต่ สีน้ำตาล striking tabby ไปจนถึง แมวสีขาวตาสีฟ้าสดใส หรือ shaded silvers สี smoke และสี camero รวมทั้งสี calico van และสีอื่นในระหว่างนี้ แต่สีที่เป็นที่รู้จักมากที่สุดคือสีsilver tabby โดยจะมีลายสีดำเข้ม พลาดอยู่บนพื้นสีเงิน (ลายเสือ)

เป็นมิตรกับเจ้าของมาก นิสัยของมันยังปรับเปลี่ยนให้เข้ากับเจ้าของที่เลี้ยงดูได้ แม้เจ้าพันธุ์อเมริกัน ช็อตแฮร์จะไม่ต้องการเอาใจใส่มากมายแต่มันก็ชอบให้คุณเล่นด้วยนะคะ เพราะมันเป็นแมวที่รักความสนุกสนานกับการเป็นผู้ล่าบางครั้งมันก็ชอบการเล่นไล่จับสัตว์ของมันไปเรื่อย เป็นแมวที่ฉลาดและเต็มใจที่จะฝึก

พันธุ์เปอร์เซีย (PERSIAN)

พันธุ์เปอร์เซีย (PERSIAN) รวมพันธ์แมวเลี้ยง ที่เหมาะกับการเลี้ยงในคอนโด

เปอร์เซียเป็นแมวขนาดกลาง กระดูกหนาหนัก ด้วยขนที่หนาจึงทำให้เขาดูตัวใหญ่กว่าที่เป็นจริง แมวพันธุ์เปอร์เซียมีรูปร่างป้อม ขาและคอหนา หาสั้น ตาเล็ก ศรีษะและดวกตากลม หน้าสั้นแบนและจมูมแบนสั้นและมีสีสว่างแต้มด้านบน เปอร์เซียเป็นแมวที่มีขนหนาทึบ และยาว เป็นสวยงาม แต่ควรที่จะเป็นมันและเงางาม

เปอร์เซียเป็นแมวที่สงบ แต่ชอบทำกิจกรรมแบบเด็กๆ เขาอาจจะนอนในตอนกลางวันหลังจากได้วิ่งเล่นหรือกลิ้งไปรอบๆ ห้องแล้ว เปอร์เซียอาจจะมานอนยืดเส้นข้างคุณ หรือว่านอนบนเตียงคุณ หรืแม้กระทั่งนั่งบนตักคุณเมื่อเขามีอารมณ์ เขาไม่สนใจกับการเปลี่ยนแปลงในชีวิตประจำวัน และเป็นมิตรกับทุกคน