7 เทคนิคการทำ “Blogger” เป็นอาชีพเสริมหลังเลิกงาน! สำหรับมือใหม่
ตุลาคม 7, 2020

7 เทคนิคการทำ “Blogger” เป็นอาชีพเสริมหลังเลิกงาน! สำหรับมือใหม่

By pavayakoti

            อาชีพ “Blogger” คงเป็นอาชีพในฝันของใครหลาย ๆ คน เพราะเป็นอาชีพที่สามารถสร้างรายได้เข้ากระเป๋าให้กับเราในอีกหนึ่งช่องทาง อีกทั้งยังได้ทำในสิ่งที่ตัวเองชื่นชอบอีกด้วย จึงไม่น่าแปลกใจที่ Blogger จะกลายเป็นอาชีพในฝันของคนรุ่นใหม่สายโซเชียล แต่สำหรับใครที่งานหลักทำอยู่แล้วและมองว่าการทำ Blogger เป็นอาชีพเสริมหลังเลิกงานก็น่าจะดีไม่ใช่น้อย ดังนั้นในวันนี้เราจึงนำเทคนิคการสร้างรายได้จากการเป็น Blogger มาฝากเพื่อน ๆ กัน จะมีขั้นตอน และเทคนิคอะไรบ้าง? ตามไปดูกันเลยค่ะ

            เทคนิคการเป็นบล็อกเกอร์

7 เทคนิคการทำ “Blogger” เป็นอาชีพเสริมหลังเลิกงาน! สำหรับมือใหม่

            เทคนิค 1 คิดคอนเซ็ปท์ หา Niche เฉพาะของตัวเอง

            ส่วนใหญ่แล้วจะเริ่มจากเรื่องที่เราสนใจเป็นพิเศษ มีความชอบเป็นทุนเดิม อย่างเช่น ความสวยงาม การพาไปกิน พาไปเที่ยว แล้วก็ต้องบวกด้วยเรื่องเฉพาะตัวลงไปอีก อย่างเช่น เป็นบิวตี้บล็อกเกอร์ลุคคนอวบ บล็อกเกอร์สายกินที่เน้นแต่อาหารทะเลจากทั่วไทยและทั่วโลก บล็อกเกอร์สายเที่ยวที่เน้นแต่การปีนเขาโดยเฉพาะ เป็นต้น เพราะปัจจุบันบล็อกเกอร์เป็นอาชีพที่มีการแข่งขันที่สูงมาก ๆ ต้องหาความแตกต่างเฉพาะทางให้เจอถึงจะไปต่อได้  

7 เทคนิคการทำ “Blogger” เป็นอาชีพเสริมหลังเลิกงาน! สำหรับมือใหม่

            เทคนิค 2 สร้างบล็อกและช่องทางของตัวเอง

            จะเป็นแฟนเพจเฟซบุ๊ค เว็บบล็อก แชแนลยูทูป หรืออินสตาแกรมก็ได้ สำหรับคนที่อยากทำเป็นเว็บบล็อกแนะนำให้ทำด้วย WordPress ตามวิธีนี้เลย ทำตามได้ไม่ยาก เมื่อทำการติดตั้ง WordPress บนเว็บไซต์เราเรียบร้อยแล้วก็ลง Theme เพื่อให้เว็บมีหน้าตาที่น่าใช้งานและสามารถปรับแต่งได้มากขึ้น

7 เทคนิคการทำ “Blogger” เป็นอาชีพเสริมหลังเลิกงาน! สำหรับมือใหม่

            เทคนิค 3 กำหนดกลุ่ม Audience ให้ชัดเจน

            เรื่องนี้จะเกี่ยวข้องกับ ลักษณะรูปแบบของคอนเท้นท์ที่จะสื่อสารออกไป ภาษาที่ใช้ และวิธีการให้ข้อมูล อย่างเช่น สรรพนามที่ใช้แทนตัวเอง จะทำให้เหมือนคุยกับเพื่อน คุยกับน้อง ๆ หรือคุยกับผู้ปกครอง มันก็จะให้อารมณ์ร่วมที่ต่างกันแล้ว อย่างที่เราเขียนในบล็อกนี้จะเน้นไปในแนวพูดคุยกันกับเพื่อนมากกว่า ภาษาก็จะไม่ทางการมาก มีการเล่าเรื่องตัวเองบ้างสลับกันไปให้ไม่น่าเบื่อ

7 เทคนิคการทำ “Blogger” เป็นอาชีพเสริมหลังเลิกงาน! สำหรับมือใหม่

            เทคนิค 4 มีข้อมูลในเชิงลึก

            เนื้อหาที่เรากำลังจะทำต้องมีเรื่องให้พูดถึงเยอะ ๆ เพราะเราต้องผลิตคอนเท้นท์ออกมาเรื่อย ๆ จนกว่าคนจะรู้จักเรา แนะนำว่าเมื่อเราได้ Niche มาแล้วก็เอามาลองลิสต์หัวข้อที่เราอยากจะนำเสนอว่าสามารถจะทำได้เยอะมั้ย สามารถต่อยอดไปแบบไหนได้บ้าง หัวข้อตามคำถามประเภท What, Where, Why, How ก็ต้องมีให้ครบ ที่สำคัญคือต้องให้ข้อมูลแบบละเอียดได้ แบบที่คนตามจะรู้สึกได้ว่าเนื้อหาของเรามีประโยชน์จริง ๆ และต้องมีวิธีการนำเสนอที่สร้างสรรค์ด้วย

            เทคนิค 5 มีความสร้างสรรค์ ไม่เลียนแบบใคร

            บล็อกเกอร์ที่ดีต้องมีความเป็นตัวของตัวเอง ไม่พยายามเป็นใคร จะทำให้เรานั้นมีเสน่ห์ คนสามารถจำได้ อาจจะเป็นคาแรคเตอร์ในการเขียน การทิ้งท้ายแคปชั่น สไตล์การถ่ายรูป วิธีการทำอาร์ทเวิร์ค ที่ดีที่สุดก็คือการขายตัวเราให้เป็น มีจุดยืนของตัวเอง

            เทคนิค 6 มีความสม่ำเสมอ

            ถ้าเน้นทำคอนเท้นท์บนเฟซบุ๊ค ก็ต้องอัพโพสต์อย่างน้อยวันละหนึ่งโพสต์ ถ้าทำคอนเท้นท์บนเว็บไซต์อย่างน้อย ๆต้องไม่ต่ำกว่าอาทิตย์ละครั้ง ถ้าไม่มีเวลาจริงก็อย่างน้อยเดือนละครั้ง ยิ่งมีความถี่เยอะ คอนเท้นท์เราก็จะเยอะตามไปด้วย ซึ่งก็มีผลกับเปอร์เซ็นต์ในการที่จะมีคอนเท้นท์ที่โดนใจท่านผู้ชมทั้งหลาย

            เทคนิค 7 เลือกสร้างคอนเท้นท์บนช่องทางหลัก 1 ช่องทาง

            ทำให้มันสตรองก่อน อย่างเช่นว่า จะเลือกเน้นทำเว็บบล็อก เน้นทำเฟซบุ๊ค หรือเน้นยูทูป เพราะแต่ละแพลทฟอร์มก็จะมีพฤติกรรมคนดูที่แตกต่างกัน เว็บบล็อกก็ต้องเน้นที่เนื้อหาเชิงลึก เขียนให้ได้ 300 คำขึ้นไป ส่วนเฟซบุ๊คก็ต้องเน้นแบบภาพสวย ข้อมูลสั้น ๆ เข้าใจง่าย เพราะคนจะชอบเลื่อนผ่านไปแบบเร็ว ๆ ปั้นสักช่องทางให้มีคุณภาพ มีจำนวนคอนเท้นท์ที่มากพอ มีคนติดตาม พอคอนเท้นท์เราเริ่มแน่น ก็ค่อยแบ่งเวลาไปสร้างฐานแฟนคลับบนช่องทางอื่น ๆ จะช่วยให้งานเรามีแบบแผนและเติบโตได้เร็วขึ้น

            บล็อกเกอร์ ทำเงิน ได้ด้วยวิธีไหนบ้าง

  • Sponsor

            พอเราปั้นบล็อกหรือเพจจนดังประมาณนึงแล้ว มีตัวเลขผู้ตามและยอดไลค์ที่มากพอ ก็จะมีการติดต่อเข้ามาจากทั้งแบรนด์และเอเจนซี่ ให้เราทำคอนเท้นท์โฆษณาสินค้าของพวกเค้าในสไตล์ของเรา ไม่ว่าจะเป็นการเขียนบล็อก ทำวิดีโอ หรือจะทำเป็นอัลบั้มภาพก็ได้ ซึ่งราคาก็ขึ้นอยู่กับการตกลงกันระหว่างบล็อกเกอร์และแบรนด์

  • Advertorial

            การเอาสินค้าจากแบรนด์มาเขียน Tie in ในโพสของเรา วิธีการคือทำยังไงก็ได้ให้เนียนที่สุด หาหัวข้อตามแนวทางเนื้อหาของเราที่เกี่ยวโยงกับตัวสินค้าให้ได้แล้วนำมาเขียน จากนั้นตอนท้ายของบทความก็ใส่ลิ้งค์โยงไปหาแบรนด์ที่เค้ามาให้เราทำ Advertorial

  • Affiliate

            การทำคอนเท้นท์ให้เกี่ยวข้องกับสินค้าใดสินค้าหนึ่ง แล้วก็เอาลิ้งค์การซื้อสินค้านั้น ๆ มาวางที่ท้ายบทความหรือ วางบน Description ในส่วนของคลิปวิดีโอในยูทูป เมื่อมีคนสนใจกดซื้อสินค้าผ่านลิ้งค์ของเรา เราก็จะได้เงิน วิธีนี้ต้องศึกษาเรื่องเกี่ยวกับ Customer Journey เข้ามาด้วย เพราะโดยส่วนใหญ่แล้วคนจะไม่ซื้อจากคอนเท้นท์เพียงอันเดียว แต่จะมีการศึกษาข้อมูลเบื้องต้นก่อน เปรียบเทียบราคา และคอนเท้นท์ที่ปิดการขายด้วยการแถมส่วนลด

  • ติดแบนเนอร์

            ในกรณีที่เรามีเว็บบล็อก เราสามารถให้เช่าพื้นที่ในการแปะแบนเนอร์ของแบรนด์ต่าง ๆ ได้ เรทราคาก็ขึ้นอยู่กับจำนวนทราฟฟิคของเว็บไซต์เรา ว่ามียอดคนเข้ามาต่อเดือนเท่าไหร่ ยิ่งทราฟฟิคเยอะ มูลค่าของพื้นที่ให้แปะแบนเนอร์ก็จะยิ่งแพงขึ้นตาม อีกวิธีที่เป็นการสร้างรายได้ทางอ้อมคือ การที่เราเอาแบนเนอร์จากเว็บไซต์ของเพื่อนเราหรือคนรู้จักที่มีธุรกิจที่ใกล้เคียงกันมาแปะไว้ที่เว็บของเรา แล้วเราก็เอาแบนเนอร์เว็บของเราไปแปะเว็บเค้า

  • ขายเซอร์วิส

            เริ่มจากการสร้างบล็อกขึ้นมาเพื่อให้ความรู้ในสายที่ตัวเองถนัด เมื่อคอนเท้นท์เราดีและให้ข้อมูลลึกก็ทำให้มีคนติดตามเพิ่มขึ้น และมีคนชื่นชอบในผลงานที่เราทำ จากนั้นเค้าก็อาจจะอยากติดต่อให้เราช่วยทำงานให้ อย่างเช่น การรับเขียนงานรีวิว งานรับจ้างถ่ายภาพ งานรับตัดต่อวิดีโอ งานรับทำเว็บไซต์ งานสอนทำเว็บ เป็นต้น

            จบกันไปแล้วกับ 7 เทคนิคการทำ “Blogger” เป็นอาชีพเสริมหลังเลิกงานสำหรับมือใหม่ ที่จะสามารถสร้างรายได้ให้กับเพื่อน ๆ ในอีกช่องทางหนึ่งได้ไม่ยาก หากใครเป็นผู้ที่ชื่นชอบการเขียนบอกเล่าเรื่องราวความรู้สึก และประสบการณ์ลงบนโลก Social Media ผ่านตัวหนังสือ รูปภาพ และคลิป VDO เหมาะมากที่จะทำ Bloger เป็นอาชีพเสริมหลังการทำงาน เพราะนอกจากที่ได้ทำในสิ่งที่ตัวเองชอบแล้ว ยังสามารถหารายได้จากสิ่งที่เราชอบได้อีกด้วยค่ะ

จัด Promotion อย่างไร ให้ยอดขาย พุ่งกระฉูด!!! การจัด Promotion เป็นหนึ่งในกลยุทธ์ทางการตลาดที่มีวัตถุประสงค์หลัก เพื่อกระตุ้นยอดขาย และเพื่อดึงดูดความสนใจจากลูกค้าใหม่ ๆ ตลอดเวลา ซึ่งการจัด Promotion ถือว่าเป็นกลยุทธ์ที่มีหลากหลายรูปแบบ

อ่านบทความน่าสนใจเพิ่มเติม : 18 Again ซีรีส์เกาหลีเรื่องใหม่ที่น่าติดตาม