5 เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับน้องแมว ที่ทาสแมวควรรู้
พฤษภาคม 20, 2021

5 เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับน้องแมว ที่ทาสแมวควรรู้

By jenny

5 เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับน้องแมว ที่ทาสแมวควรรู้ นอกเหนือจากเรื่องของความรัก การดูแลเอาใจใส่น้องแมว ที่ผู้เลี้ยงควรให้ความสำคัญแล้ว คุณก็ควรที่จะรู้ด้วยว่า พฤติกรรมบางอย่างของเจ้าเหมียวนั้นบ่งบอกถึงอะไรกันแน่ เพราะพวกมันมักจะแสดงออกมา เมื่อรู้สึกอะไรบางอย่าง หรือพฤติกรรมบางอย่างที่เป็นธรรมชาติของแมว เพื่อการดูแลอย่างถูกวิธี

5 เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับน้องแมว

แมวเลียขน ไม่ใช่แค่ทำความสะอาด

1. แมวเลียขน ไม่ใช่แค่ทำความสะอาด

คนส่วนใหญ่มักจะเข้าใจว่า สาเหตุที่แมวเลียขนบ่อย ๆ เพื่อเป็นการทำความสะอาดเท่านั้น แต่ความจริงแล้ว นอกจากจะทำให้ความสะอาด เจ้าแมวเหมี๊ยวยังเลียขน เพื่อเป็นการดึงรั้งขนที่ตายไปแล้ว ให้หลุดออกมา และเป็นการกระตุ้น ให้ต่อรากขน ให้มีการเติบโตใหม่ของชั้นผิวหนัง และขนได้ดียิ่งขึ้น ช่วยให้ตัวเปียกและกันน้ำได้ดี เป็นการระบายความร้อนอีกวิธีหนึ่ง เนื่องจากว่าแมวมีต่อมเหงื่อที่อุ้มเท้าเท่านั้น

การหอบจึงไม่สามารถระบายความร้อนได้เพียงพอ การเลียขนตัวให้เปียก จึงเป็นวิธีคายความร้อนอีกอย่างนึง หากแมวถูกแสงแดด พวกมันก็มักจะเลียขนของตัวเองมากขึ้น แต่ไม่ใช่เพื่อการระบายความร้อนนะ หากที่เลียขนนั้นเพราะว่าแสงแดดที่ส่องลงมา ทำปฏิกิริยากับขนของแมวจนเกิดสารอาหารที่จำเป็นชนิดหนึ่ง ซึ่งก็คือวิตามินดี แมวจะรับวิตามินดีด้วยการเอาลิ้นไปเลียขนที่ถูกแสงแดด

เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับน้องแมว

2. แมวมองเห็นในที่มืดดีกว่ามนุษย์ถึง 6 เท่า

แมวเป็นสัตว์ที่หากินในช่วงพลบค่ำและรุ่งสาง ซึ่งนั่นอาจเป็นเหตุผลว่า ทำไมพวกมันจึงต้องมีสายตาในยามกลางคืนที่ดี ตาของแมวมีเซลล์รูปแท่ง (rod cell) มากกว่าคน 6-8 เท่า ทำให้สายตาของแมวไวในที่มีแสงน้อยมากกว่า อีกทั้งตาของแมวที่มีรูปร่างเป็นวงรีและมีกระจกตาขนาดใหญ่

และมีชั้นเนื้อเยื่อทาพีตัม (tapetum) ที่จะสะท้อนแสงกลับสู่จอเรตินา ช่วยรวมแสงได้ดีขึ้น เนื้อเยื่อทาพีตัมช่วยเลื่อนความยาวคลื่นของแสงที่ตาแมวมองเห็น ทำให้เหยื่อหรือวัตถุอื่นๆ ในตอนกลางคืนดูเด่นชัดมากขึ้น และเซลล์แท่งพิเศษในตาแมวยังช่วยให้แมวมีสัมผัสความเคลื่อนไหวในความมืดได้ดีกว่าที่คนเราจะเห็นได้

น้องแมว

3. ลิ้นแมวที่เป็นมากกว่าลิ้น

ลิ้นแมวก็มีหน้าที่รับรสเหมือนกับคน แต่ลิ้นของแมวมีความพิเศษ กว่าคนตรงที่มันมีความสากบนลิ้น มีลักษณะเป็นตะขอ ตะขอเหล่านี้มีโครงสร้างเป็นโปรทีน ที่เรียกว่า เคราติน เส้นผม และเล็บของเรานั่นแหละ โดยลิ้นสากของแมวมีประโยชน์มากมายใช้แทนหวี ทำความสะอาดขนที่ตายแล้วให้หลุดออก

ใช้ลิ้นสากในการลอกเศษเนื้อ ออกจากกระดูกและกาง ใช้ลิ้นสากในการตวัดน้ำ อย่างหมาจะต้องงอลิ้นเป็นตัว J เพื่อจะได้ตวัดน้ำขึ้นมา แต่แมวแค่จุ่มลิ้น แล้วใช้ความสากของลิ้นดึงน้ำขึ้นมากินได้อย่างง่ายดาย แมวสามารถใช้ชีวิตได้ โดยที่ไม่มีฟันเลยสักซี่ แต่ไม่สามารถใช้ชีวิตได้โดยไม่มีลิ้น

เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับน้องแมว

4. เสียงครางน้องแมว ไม่ได้บ่งบอกถึงความสุข

การที่น้องแมวทำเสียงครางนั้น เพราะเป็นเสียงแรกที่แมวสามารถทำได้ ตั้งแต่อายุยังน้อย เพราะในขณะนั้น พวกมันไม่สามารถทำเสียงสูง หรือเสียงต่ำได้ จึงทำให้ได้ยินเสียงครางบ่อย ๆ และเข้าใจว่าแมวกำลังมีความสุขนั่นเอง การร้องครางเป็นการส่งเสียงที่ไม่ปกติ เนื่องจากเป็นเสียงที่เกิดขึ้นระหว่างทั้งการหายใจเข้าและหายใจออก

การกระตุ้นกล้ามเนื้อบางส่วน ในลำคอตามการเคลื่อนไหว ของกะบังลมทำให้เกิดความแปรปรวนของอากาศภายในอกของตัวแมว ซึ่งส่งผลให้เกิดเสียงคราง เสียงครางสามารถสื่อสารได้หลากหลายความหมาย เช่น อยากให้แม่แมวมาดูแล ในแมวโตมักส่งเสียงนี้เวลาที่มีความสุข เมื่อเจอกับเจ้าของหรือแมวตัวอื่นที่เป็นมิตร

โดยบางตัวอาจแสดงอาการกลิ้งไปมา หรือเอาคางมาถูขณะที่ส่งเสียง ในทางตรงกันข้ามแมวที่บาดเจ็บหรือป่วยหนักมาก ๆ อาจส่งเสียงครางแบบนี้ได้เช่นกัน แต่ลักษณะของเสียงจะยาวและต่อเนื่องมากกว่าปกติ บางครั้งก็จะทำเสียงครางเบา ๆ ก็เพื่อปลอบใจตัวเอง เมื่อรู้สึกเจ็บหรือหวาดกลัว

แมวสีขาว png

5. แมวที่มีขนขาวและตาสีฟ้า มักจะหูหนวก

แมวสีขาวล้วน ดวงตาสีฟ้า และอาการหูหนวก แต่กำเนิดในแมวมีจุดเชื่อมโยงกันอยู่ เนื่องจากชั้น Tapetum Lucidum ซึ่งเป็นชั้นที่ฉาบเนื้อเยื้อในดวงตา ผลิตขึ้นจากเซลล์ต้นกำเนิด stem cell เดียวกับ melamocytes หรือเซลล์ที่ทำหน้าที่สร้างเม็ดสีให้แก่ผิวหนัง และเส้นขน ขณะที่อาการหูหนวกแต่กำเนิด จะเป็นผลมาจากการขาดแคลนชั้นเซลล์ของหูชั้นใน

ซึ่งผลิตขึ้นจากเซลล์ต้นกำเนิดแหล่งดังกล่าวนี้ด้วยเช่นกัน โดยแมวตาสองสี จะมีโอกาสหูหนวกเฉพาะหูข้างเดียวกันกับดวงตาสีฟ้า ส่วนหูข้างดวงตาสีเหลืองมักได้ยินปกติ แต่ไม่เสมอไปที่แมวตาสีฟ้า จะหูหนวกโดยกำเนิด โดยเฉพาะหากแมวต่างพ่อต่างแมว เนื่องจากความผิดปกติดังกล่าวเกิดจากพันธุกรรม ที่ได้รับสืบทอดกันมาจากผู้ให้กำเนิด

บทความแนะนำ : สัตว์เลี้ยงสุดฮิต ที่เด็กหอชอบเลี้ยงกันในปี 2564 เป็นเสมือนเพื่อนหรือส่วนหนึ่งของครอบครัวเรา ดังนั้นก่อนที่จะเลือกสัตว์ชนิดใด คนเลี้ยงควรพิจารณาถึงปัจจัยต่างๆก่อนที่จะตัดสินใจนำมาเลี้ยง เนื่องจากสัตว์แต่ละชนิดมีลักษณะแตกต่างกัน

บทความน่าสนใจเพิ่มเติม : 3 ธุรกิจ ที่เริ่มจากการเป็นธุรกิจขนาดเล็ก รูปแบบของธุรกิจในปัจจุบันนี้ มีหลากหลายรูปแบบมาก แต่ว่าก็มีไม่มาก ที่จะเป็นธุรกิจที่ยั้งยืนได้ ถ้าหากเราไม่ได้เริ่มจากการที่ทุนที่หนา การทำให้ธุรกิจเล็ก ๆ นั้นเติบโตก็เป็นอีกหนี่งเรื่อง ที่สามารถทำได้ยาก